13 Mẹo Để Nhận Dạng Các Nhãn Mác Và Thẻ Quần Áo Cổ Điển

Ngón tay bạn vuốt vải dọc theo lưng và cổ trang phục. Tìm kiếm một cái nhãn hay thẻ trên nó là việc cần thiết để xác thực tính cổ điển của nó. Nếu thấy nó trống rỗng, bạn có thể xoay quần áo từ trong ra ngoài để nhìn dọc đường may bên dưới.

A-ha ! Một cái nhãn hiệu được may vào đường may phía dưới một hình vuông bằng vải. Cái nhãn ấy chính nguồn thông tin xác định cho tính chất cổ điển của nó. Theo như sự hiểu biết của những người đam mê sự hoài cổ và yêu thích nó. Gắn kết với 1 thời đại của những món đồ hoài cổ!

Cách đây hơn 1 năm. Tôi đã chia sẻ “11 cách để xác định sự cổ điển của trang phục qua các nhãn và thẻ”. Câu chuyện đó thành công đến nỗi nó đã truyền cảm hứng cho tôi để viết về 1 câu chuyện về mối liên kết của nhãn và cách để xác định sự hoài cổ của các bộ trang phục thông qua cấu trúc của nhãn.

Bài viết này là tài liệu tham khảo để bạn biết thêm những mẹo và thủ thuật. Nó tiết lộ một món quần áo cổ điển thông qua các chi tiết của nhãn và thẻ của nó!

Không phải món đồ cổ điển nào cũng có nhãn và thẻ trên nó. Đặc biệt là nếu nó làm thủ công, như những món đồ cổ điển từ năm 1980s thường thấy. Hãy truy cập How To Date Clothing as Vintage để biết thêm bài viết về các mẹo ngoài thẻ ra.

Theo như các mẹo của mình,  thếthì món đồ cổ điển yêu thích của bạn có thể là bao nhiêu năm tuổi ? Mình rất muốn biết. Vì vậy hãy comment cho mình biết tuổi món trang phục ưa thích của bạn ở bài viết này nhé!

Nhãn và thẻ quần áo cổ điển

Kéo xuống bài viết này để xem 13 mẹo để xác định các nhãn và thẻ quần áo cổ điển. Hoặc có thể click vào các đường link bên dưới sẽ dẫn bạn đến mục mà bạn cần !

Nhãn và thẻ quần áo cổ điển #1: COPYRIGHT (BẢN QUYỀN).

Nhãn và thẻ quần áo cổ điển #2: MADE IN U.S.A (XUẤT XỨ MỸ).

Nhãn và thẻ quần áo cổ điển #3: NO ZIP CODES (KHÔNG CÓ MÃ ZIP).

Nhãn và thẻ quần áo cổ điển #4: WOOLMARKS (LOGO LEN).

Nhãn và thẻ quần áo cổ điển #5: MATERIAL NAMES (TÊN CHẤT LIỆU).

Nhãn và thẻ quần áo cổ điển #6: COUNTRIES (QUỐC GIA, XUẤT XỨ).

Nhãn và thẻ quần áo cổ điển #7: HALF SIZES (MỘT NỬA KÍCH THƯỚC).

Nhãn và thẻ quần áo cổ điển #8: RN NUMBERS (SỐ HIỆU RN).

Nhãn và thẻ quần áo cổ điển #9: LOT NUMBERS (SỐ HIỆU LOT).

Nhãn và thẻ quần áo cổ điển #10: ODD NUMBER SIZES (SỐ LẺ KÍCH THƯỚC).

Nhãn và thẻ quần áo cổ điển #11: MADE IN MEXICO (XUẤT XỨ MEXICO).

Nhãn và thẻ quần áo cổ điển #12: CARE INSTRUCTIONS (HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN).

Nhãn và thẻ quần áo cổ điển #13: UNION LABELS (NHÃN CÔNG ĐOÀN).

 

COPYRIGHT

NHÌN VÀO : Nhìn vào thứ dễ thấy nhất. Năm Bản Quyền.

NĂM TUỔI : Năm tuổi xấp xỉ năm được ghi trên thẻ, hoặc vài năm sau.

LƯU Ý : Lưu ý ở đây là ngày bản quyền không phải là năm sản xuất của chính sản phẩm đó. Mà đó là ngày thương hiệu hoặc logo được đăng ký bản quyền.

VÌ SAO NÓ CỔ ĐIỂN : Nếu bạn có một bộ quần áo có bản quyền từ năm 1992 trở về trước. Thì theo định nghĩa của nó, bạn đã có một bộ quần áo rất chi là hoài cổ.

MADE IN U.S.A

NHÌN VÀO : Xuất xứ U.S.A hoặc có 1 thiết kế một cái cờ mỹ gần chỗ nhãn và thẻ. Nhãn này thường sẽ nằm ở mặt bên trước và không nằm sau thẻ quần áo.

NĂM TUỔI : Điển hình cho những năm 80s.

VÌ SAO NÓ CỔ ĐIỂN: Mặc dù nói như thế, nhưng mình lại không có một con số cụ thể để xác thực. Chúng ta đồng ý rằng chỉ một p hần trăm nhỏ những mặc hàng may mặc được sản xuất ở Mỹ.

Thứ 2, quốc gia sản xuất của một sản phẩm may mặc hiện đại thường nằm đằng sau thẻ, không phải mặt trước. Như được thấy ở đây trên nhãn “Jeanne Marc” năm 1980 này.

NO ZIP CODES

 

NHÌN VÀO : một địa chỉ của một tiệm quần áo thời trang nhưng không có mã zip.

NĂM TUỔI : Trước năm 1963.

VÌ SAO NÓ CỔ ĐIỂN : Mã zip chưa được phát minh cho tới tận năm 1963. Khi mà sự phát triển của nước mỹ bắt buộc nó phải thiết lập một mã zip cho dịch vụ bưu chính để dễ dàng tìm kiếm địa chỉ hơn.

Cho đến ngày nay (Manhattan) New York đã có hơn 40 mã zip khác nhau. Như vậy chứng tỏ nhãn “De Pinna” chưa nhận thức được điều này trước những năm 1963 !

Nguồn : Lịch sử của các MÃ ZIP

WOOLMARKS

NHÌN VÀO : có thể không có, hoặc một logo “Woolmark”.

NĂM TUỔI : Trước những năm 1939. Nếu quần áo được làm từ len không có nhãn xác định nó là len.

Trang phục này sẽ không cũ hơn năm 1964 nếu nó có logo “Woolmark” đầu tiên (100% len). Không cũ hơn 1971 nếu nó có logo “Woolmark Blend” thứ 2 (60% len). Và sẽ cũ hơn 1999 nếu nó có logo “Wool Blend” thứ 3 (5o% len).

VÌ SAO NÓ CỔ ĐIỂN : Logo “Woolmark” lần đầu tiên được đặt ở thẻ quần áo len vào những năm 1964. Như một kĩ thuật tiếp thị khuyến khích người tiêu dùng mua những sợi len tự nhiên hơn là chất liệu polyester tổng hợp và acrylic.

LƯU Ý : Vì những logo “Woolmark” này được cấp phép nên do thế sẽ tốn tiền để sử dụng logo này. Nên không phải tất cả các sản phẩm may mặc làm từ len đều được dán nhãn “Woolmark”.

NGUỒN : The Vintage Fashion Guild’s Woolmark Guide.

MATERIAL NAMES

NHÌN VÀO : Loại chất liệu được ghi chú trên quần áo, đặc biệt nếu nó có tên khác thường như “Dacron Polyester”.

NĂM TUỔI : 1958 tới 1970 nếu nhãn được ghi “Dacron Polyester” (ở trên hình).

POLYESTER : Được phát minh vào năm 1941, được sử dụng vào thương mại năm 1953. Nhưng phổ biến nhất là ở những năm 1970 và về sau. Nhìn vào các tên cổ điển như “Celanese”, “Kodel” và “Vycron”.

NYLON : Được sử dụng lần đầu vào thương mại năm 1939. Hãy tìm những tên như “Qiana Nylon”. Được tìm thấy trên những bộ quần áo vào khoảng 1968 tới 1970.

LYCRA : Được phát minh vào năm 1959, còn được biết như “Spandex”.

ACRYLIC : Được sử dụng lần đầu vào thương mại năm 1950. Hãy tìm những cái tên như “Orlon”, “Acrilan”, “Zeran” hay “Creslan”.

VÌ SAO NÓ CỔ ĐIỂN : Phát minh của chất liệu tổng hợp trong thời Thế Chiến II. Là một thời gian thú vị cho thời trang Mỹ. Và cho chính các công ty quần áo !

Các công ty hóa chất như “DuPont” đã phát hành các tên tiếp thị này. Nhằm để tạo động lực cho người tiêu dùng mua các mặc hàng may mặc. Các nhãn hiệu bao gồm các tên thương mại như “Qiana Nylon” (cạnh tranh với Nylon). Hoặc “Dacron Polyester” (cạnh tranh với Polyester).

NGUỒN : Lịch sử chất liệu của các bộ trang phục.

COUNTRIES THAT NO LONGER EXIST

NHÌN VÀO : Xuất xứ các quốc gia hoặc thuộc địa đã không còn tồn tại.

NĂM TUỔI : Trước năm 1999, được xem xét như thuộc địa Anh của Hong Kong giành được độc lập trước bình minh của thiên niên kỷ mới.

VÌ SAO NÓ CỔ ĐIỂN : Trong khi những năm 1999 không làm quá nhiều quần áo cổ điển, bạn cũng có thể mua các b ộ quần áo cổ điển ở quốc gia như “Yugoslavia”, một nước bị chia tách thành Bosnia, Croatia, Macedonia, Serbia, Montenegro và Slivenia ở đầu những năm 1990.

NGUỒN : Các nước bị mất tích từ About.com

HALF SIZES

NHÌN VÀO : Việc sử dụng các loại kích thước 1 “nửa” với 1/2 sau toàn bộ kích thước, ví dụ là 16 1/2.

NĂM TUỔI : Trước năm 1970 và không cũ hơn 1940.

VÌ SAO NÓ CỔ ĐIỂN : Theo nguồn của mình, loại 1 nửa kích thước được giới thiệu vào những năm 1940 được may cho những người phụ nữ “nhỏ gọn”. Kích thước 1 nửa biểu thị chiều dài ngắn hơn.

Kích thước là một con số chẵn và 1/2 vì số lẻ biểu thị cho kích cỡ cơ sở (tại thời điểm đó, phụ nữ  có dáng vóc nhỏ gọn và không phải thanh thiếu niên).

Theo 1 nguồn tiếp theo của mình đối chứng thì đó là một nửa kích thước chỉ là số của hàng may mặc cộng với kích thước cổ điển bắt đầu ở cỡ 20 1/2.

NGUỒN : Giải thích về loại kích thước một nửa trên các mẫu may bởi The Hem Line và sự giải thích về kích thước các món đồ kích thước lớn hơn bởi Charearl.

RN NUMBERS

NHÌN VÀO : số “RN” có 5 hoặc 6 chữ số, được kí hiệu kèm với chữ “RN”.

NĂM TUỔI : 1959 hoặc trước đó dành cho những số được đánh dấu từ 00101 tới 04086 và ở 1959 là những số 13670 và lớn hơn.

VÌ SAO NÓ CỔ ĐIỂN : số “RN” được sử dụng lần đầu vào năm 1952. Gồm cái dãy số 00101 ( số đầu tiên) cho tới 04086 (số cuối).

Vào năm 1959, hệ thống đánh số đã thay đổi và bắt đầu từ số 13670. Do đó, bạn có thể đoán được một chiếc áo ở độ tuổi của một bộ quần áo bằng cách so sánh số “RN” của nó với 13670. Ở đây là 17272, mình đoán rằng chiếc áo này vào giữa những năm 60s.

TUY NHIÊN, HÃY LƯU Ý : Số “RN” không nhất thiết là xác định được năm sản phẩm may mặc được sản xuất. Chính xác hơn là số “RN” được cấp lần đầu tiên cho công ty sử dụng nó.

Do đó, một chiếc váy ở năm 70s có thể có số “RN” gần với 13670 hơn một chiếc váy khác của thập niêp 70s có thời gian sản xuất tương đương.

CÁC QUY TẮC TỐT NHẤT : Bản thân tôi đã quyết định rằng số “RN” gồm hơn 6 chữ số là từ các thập niên 80s trở lên. Trong khi số “RN” gồm 5 chữ số la của các năm 60s và 70s.

NGUỒN : The WPL, RN & CA Labeling Guide on Ebay.

LOT NUMBERS

NHÌN VÀO : cụm từ “Lot” thường đi cùng với 1 số và  số kèm chữ.

NĂM TUỔI : Trước những năm 1979.

VÌ SAO NÓ CỔ ĐIỂN : Số “Lot” được sử dụng để xử lý và theo dõi mặc hàng may mặc khi chúng được sản xuất trong nhà máy.

Vì bất kể lý do nào, số lượng lớn số “Lot” đã ngừng sử dụng vào những năm khoảng 1979. Mình cho rằng việc gia công quần áo cho nhiều quốc gia ở nước ngoài đã có liên quan đến việc này.

ODD NUMBER SIZES

NHÌN VÀO : kích thước lẻ như 3, 5 ,7, 9.

NĂM TUỔI : Trước năm 1980. Kích thước trên cơ sở được phát minh không phải là theo một hệ thống kích thước cho thanh thiếu niên, mà là phụ nữ nhỏ nhắn!

VÌ SAO NÓ CỔ ĐIỂN : Kích thước lẻ đã ngừng sử dụng vào khoảng những năm 1980 khi việc sản xuất các dòng chữ nhỏ riêng biệt bắt đầu.

Kích thước lẻ trở thành tiêu chuẩn hơn cho phụ nữ tuổi vị thành niên và thiếu niên thời hiện đại. Còn có một cửa hàng tên 5-7-9, vì nó chỉ bán những kích cỡ là 5, 7 và 9 !

MADE IN MEXICO

NHÌN VÀO : “Made In Mexico”.

NĂM TUỔI : 1950 là kỉ nguyên của những quần áo được đính mác “Made In Mexico”.

VÌ SAO NÓ CỔ ĐIỂN : Mặc dù chắc rằng bạn có thể mua 1 bộ quần áo hiện đại được sản xuất ở Mexico. Nhưng quần áo cổ điển thì được sản xuất tại Mexico thường từ ở những năm 1950.

Lý do là khi du lịch ở Mexico khá phổ biến trong thời đại và phong cách Mexican bắt kịp xu hướng. Nếu phụ nữ không đi nghỉ mát ở Mexico và mua 1 món quần áo ở đó, thì các món quần áo chắc hẳn đã được mua và bán hết từ lâu ở các cửa hàng thời trang Mỹ.

LƯU Ý : Tốt nhất để vận dụng các mẹo này nếu bạn đã biết món quần áo đó là đồ cổ điển để tránh nhầm lẫn với những món quần áo hiện đại cũng được sản xuất tại Mexico.

Ngoài ra, hãy truy cập  California & Hawaii để biết thêm về sự ảnh hưởng của nó đến trang phục cổ điển của mình.

 

CARE INSTRUCTIONS

NHÌN VÀO : nhãn hướng dẫn sử dụng hoặc là không có.

NĂM TUỔI : 1971 hoặc mới hơn. Nếu bộ quần áo có nhãn hướng dẫn sử dụng với ít nhất 1 gợi ý hướng dẫn sử dụng cách để “giặt/bảo quản” cho bộ quần áo.

Trước năm 1971 nếu nó hoàn toàn không có nhãn hướng dẫn sử dụng được tìm thấy trên thẻ.

VÌ SAO NÓ CỔ ĐIỂN : Đọc thêm về nhãn hướng dẫn sử dụng tại đây.

UNION TAGS

NHÌN VÀO : Nhãn công đoàn, từ Liên Minh Công Nhân May Quốc Tế Nữ (ILGWU) hoặc từ một trong 6 công đoàn hoặc phân nhóm công đoàn khác tổng cộng.

NĂM TUỔI : Điển hình những năm 1920 tới 1980. Tùy thuộc vào thiết kế thẻ bạn đang nhìn vào.

VÌ SAO NÓ CỔ ĐIỂN : Đọc thêm các nhận dạng về năm tháng của ILGWU union labels  . Và cách để nhận dạng 6 các hiệu công đoàn khác của ILGWU ở đây .

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

One thought on “13 Mẹo Để Nhận Dạng Các Nhãn Mác Và Thẻ Quần Áo Cổ Điển

  1. Hello! I got some very thrilling news for you in the crypto currency space . Some folks in the crypto neighborhood have published that a new cryptocurrency is presently undergoing development and, it is being mutually created by a community of great law firms including Magic Circle and US law firms 😀 Allegedly, it is called LAWesome coin. I would be most obliged if anybody could possibly share some new real-time information on this coin. I would especially, like to get this coin during the ICO and take part in the bounty hunt to make some free coins also. Sadly, there simply is not enough information on this coin as I believe that it is a being kept hush hush. It is very astonishing that the law firms are making such a daring entrance into the cryptocurrency sector! This step by the law firms will most definitely infuse a dose of credibility and reliability into the cryptocurrency field.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *